อาหารจีน หมายถึงอาหารที่ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรมของชาวจีน ซึ่งรวมทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวันและ ฮ่องกง ซึ่งมีหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น โดยทั่วไปนิยมรับประทานอาหารจานผักและธัญพืชเป็นหลัก นอกจากในราชสำนักที่จะมีอาหารประเภทเนื้อ อาหารที่รู้จักกัน เช่น ก๋วยเตี๋ยว ติ่มซำ หูฉลาม กระเพาะปลา วัฒนธรรมการกินเป็นการกินร่วมกันโดยอุปกรณ์การกินหลัก คือตะเกียบ
อาหารจีนจะมีอุปกรณ์การทำหลักๆเพียงสี่อย่างคือ
มีด เขียง กะทะก้นกลม และตะหลิว[1] สมัยชุนชิว-จั้นกั๋ว
ได้เริ่มมีการแบ่งอาหารจีนเป็น 2 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารเมืองเหนือ และอาหารเมืองใต้
กระทั่งต้นราชวงศ์ชิง ได้มีการแบ่งอาหารเป็น 4 ตระกูลใหญ่ ได้แก่
อาหารซันตง (鲁菜-หลู่ไช่)
อาหารเจียงซู (苏菜-ซูไช่)
อาหารกวางตุ้ง (粤菜-เย่ว์ไช่)
อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
และปัจจุบันมี 8 ตระกูลใหญ่ โดยเพิ่ม
อาหารอันฮุย (徽菜-ฮุยไช่)
อาหารฮกเกี้ยน (闽菜-หมิ่นไช่)
อาหารหูหนัน (湘菜-เซียงไช่)
อาหารเจ้อเจียง (浙菜-เจ้อไช่)
บางแหล่งก็แบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆตามมณฑลต่างๆ
ได้อีกเช่น อาหารเสฉวน
เป็นอาหารจีนที่ใช้เครื่องเทศและของป่ามาก
เครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์คือพริกหอมหรือพริกเสฉวน เป็นอาหารรสจัดรวมทั้งรสเผ็ดร้อน
ใช้เต้าซี่เป็นเครื่องปรุงมีเครื่องเทศมาก อาหารที่มีชื่อเสียงคือซุปเสฉวน
อาหารกวางตุ้ง
เป็นอาหารจีนที่เด่นด้านการใช้เทคนิคการปรุงเพื่อคงความสดใหม่ของอาหารมากที่สุดมักใช้น้ำมันหอยและผักมาก
ปรุงเน้นการปรุงอาหารได้ดูสด รสชาตินุ่มนวล และมีอาหารประเภทติ่มซำที่เป็นรู้จักกันดี
อาหารที่มีชื่อเสียง ได้แก่ หมูหัน เป็ดย่างและนกพิราบทอดกรอบ
อาหารฮกเกี้ยน
เป็นอาหารจีนที่เด่นด้านการใช้น้ำซุป มักใช้ข้าวหมักสีแดงสด
โดยที่นำมาหมักเต้าหู้ยี้สีแดงมีน้ำซุปใสที่เก่าที่สุดและใช้เครื่องปรุงบางอย่างจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เช่นน้ำปลาและผงกะหรี่ อาหารทีมีชื่อเสียงคือพระกระโดดกำแพง
อาหารไหหลำ
อาหารส่วนใหญ่มีเต้าเจี้ยวถั่วเหลืองและถั่วดำ เป็นเอกลักษณ์พิเศษ
และใช้น้ำส้มปรุงรสได้ โดยทั่วไปจะมีชนิดอาหารคล้ายอาหารจีนแบบอื่นๆ
แต่จะมีรสชาติและหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น
ขนมไหว้พระจันทร์แบบไหหลำจะมีไส้น้อยกว่าแบบอื่น
และบ๊ะจ่างแบบไหหลำก็จะเน้นข้าวเหนียวมากกว่าแบบอื่น อาหารที่มีชื่อเสียงคือ
ขนมจีนไหหลำ
อาหารปักกิ่ง
เน้นการทอดที่กรอบและนิ่มนวล แต่อาหารไขมันค่อนข้างสูง
ทั้งนี้เพราะภูมิอากาศที่หนาวเย็น
อาหารซัวเถา
เน้นในการตุ๋นและเคี่ยวเปื่อย รสชาติของอาหารที่เปื่อยนุ่มจนแทบละลายเมื่อถูกลิ้น
อาหารชานตง
เป็นอาหารจีนที่มีความโดดเด่นในด้านเป็นอาหารในราชสำนัก
และได้รวมอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากชาวแมนจูและชาวมองโกลเข้าไว้ด้วย เช่น
เป็ดปักกิ่งและหม้อไฟมองโกเลีย
อาหารเซี่ยงไฮ้
เป็นอาหารจีนที่ได้รับอิทธิพลอาหารตะวันตกมาก
เพราะเป็นเมืองท่าเมืองเดียวของจีนในสมัยที่เริ่มติดต่อกับชาติตะวันตก
อาหารที่มีชื่อเสียงเช่น เป็ดอัดแห้ง และอาหารที่ปรุงจากปูขน
อาหารจีนแต้จิ๋ว
มีลักษณะคล้ายอาหารจีนกวางตุ้ง แต่เน้นอาหารทะเลมากกว่า
อาหารจีนแคะ
หรือจีนฮากกา เป็นอาหารที่เน้นข้าว เนื้อสัตว์ ผักดองและผักตากแห้ง
อาหารที่มีชื่อเสียงคือลูกชิ้นหมูแคะและผักดำต้มหมูสามชั้น
ข้อดีการผัดเป็นวิธีกาวปรุงอาหารที่นิยมโดยทั่วไปและเป็นเอกลักษณ์ของการปรุงอๆหารจีนการปรุงอาหารด้วยความร้อนสูงและเร็วสามารถรักษาวิตามินไว้ได้อาหารจีนประกอบด้วยธัญพืชเป็นอาหารหลักส่วนผักและเนื้อสัตว์เป็นอาหารรองการกินอาหารเช่นนี้นับว่าถูกต้องตามหลักโภชนาการอย่างยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่ต้องการได้อย่างสมดุลคนจีนกินอาหารวันละ
3 มื้อโดยให้ความสำคัญทุกมื้อเท่า ๆ กันและกินตรงเวลาการกินตามหลักเกณฑ์นี้สามารถลดโอกาสเกิดโรคทางลำไส้และกระเพาะอาหารได้อาหารมื้อปกติจะไม่มีของหวานส่วนมากจะกินผลไม้ดื่มชาหรือน้ำแกงตบท้ายการปฏิบัติเช่นนี้ช่วยลดการเกิดฟันผุได้ในขณะดื่มเหล้าคนจีนจะกินกับแกล้มด้วยซึ่งช่วยลดปริมาณแอลกอฮอล์ที่จะเข้าสู่เส้นเลือดได้อาหารจีนมีหลากหลายหากไม่เลือกกินก็จะไม่ขาดสาร
อาหารเสริม