ขนมเข่ง

ขนมเข่ง
ส่วนผสม สูตรขนมเข่ง
1.แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
              2.น้ำ 1 ถ้วย
              3.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
               4.มะพร้าวขูด 300 กรัม
               5.กระทงสำหรับใส่ขนม
               6.น้ำมันพืชสำหรับทากระทง
วิธีทำขนมเข่ง
 1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้
 2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนแป้งนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
 3. ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทง ประมาณ 3/4 ของกระทง

4. วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2 ชั่วโมง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น