ขนมเข่ง
ส่วนผสม สูตรขนมเข่ง
1.แป้งข้าวเหนียว
1 กิโลกรัม
3.น้ำตาลปี๊บ
1 กิโลกรัม
4.มะพร้าวขูด
300 กรัม
5.กระทงสำหรับใส่ขนม
6.น้ำมันพืชสำหรับทากระทง
วิธีทำขนมเข่ง
1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้
2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนแป้งนุ่ม
จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทง
ประมาณ 3/4 ของกระทง
4.
วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2
ชั่วโมง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น